Khoá Việt-Tiệp, nhìn lại lịch sử khoá và chìa

Khóa và chìa đã đồng hành cùng con người suốt hàng ngàn năm. Qua nhiều giai đoạn lịch sử, chúng từ những chiếc khóa gỗ sơ khai đến những chiến khóa cơ học kim loại, tiến đến kỷ nguyên khóa thông minh ở hiện tại.

Cũng như hàng loạt các vật dụng khác gắn bó với đời sống của con người, khóa và chìa cũng dần được cải tiến theo thời gian để phục vụ đời sống tốt hơn. Bài viết khóa Việt-Tiệp chia sẻ dưới đây sẽ giúp người đọc có cái nhìn tổng quan hơn về lịch sử hình thành khóa và chìa.

Khóa gỗ sơ khai – những chiếc khóa đầu tiên

Theo văn tự khảo cổ, bộ khóa và chìa sở khai đã có mặt từ khoảng 4000 năm trước Công nguyên ở Ai Cập. Khóa được làm từ gỗ với thiết kế tương đối giống với những chiếc khóa ngày nay hoặc có nét tương đồng về nguyên lý hoạt động. Cấu tạo khóa sơ khai khá đơn giản gồm: chìa làm bằng gỗ, có số lẫy chìa tương ứng, khớp với hàng chốt bên trong. Khi cắm chìa vào ổ, chiếc khóa sẽ đẩy các đinh ghim lên trên và thanh chắn giữ cửa sẽ được mở ra.

Khóa gỗ là phiên bản đầu tiên của khóa và chìa có từ 4000 năm trước Công nguyên

Theo dòng lịch sử, người Ai Cập dần nâng cấp khóa bằng cách thay thế các đinh ghim bằng đồng thau để tăng độ bền cho khóa. Từ Ai Cập, việc sử dụng khóa và chìa này lan rộng dần sang các vùng lãnh thổ khác như Hy Lạp và La Mã. Tại đây, khóa được thiết kế nhỏ hơn để phù hợp với các hòm và tủ cất giữ đồ.


Khóa cơ học kim loại – bước cải tiến ngoạn mục

Ổ khóa kim loại đầu tiên được chế tạo bởi những thợ thủ công người Anh vào những năm 870-900. Những ổ khóa này có thiết kế gồm một lỗ khóa và một trục ở phía cuối, cấu trúc tương đồng với đại đa số khóa ngày nay. Bên trong lỗ khóa có các tấm đồng tâm hoặc các khe và rãnh. Bước cải tiến của những chiếc khóa này là sự đơn giản và an toàn, chúng không cần đến nhiều tầng lớp phức tạp, chìa khóa kim loại khá nhỏ gọn và có thể sử dụng dễ dàng, nhanh chóng. Rãnh khóa được chạm khắc như các nốt để vừa vào loại khóa nhất định, chìa khóa sau khi nhẹ nhàng đi vào lỗ khóa và vặn những cái răng cưa của ổ là có thể mở khóa. Hay nói cách khác khi tất cả các lẫy được xếp đúng chỗ, chìa khóa có thể xoay được và mở được chốt.

Khóa và chìa kim loại ra đời và thay thế hầu hết khóa gỗ

Ngày nay, khóa kim loại được cải tiến với nhiều hình dáng và màu sắc khác nhau nhưng về cơ bản cấu trúc vẫn không hề thay đổi. Mặc dù được sử dụng rộng rãi, tuy nhiên khóa kim loại cũng có những hạn chế nhất định là việc quản lý cũng như quyền hạn sử dụng, chỉ những ai có chìa mới có thể mở được ổ khóa này. Nếu làm mất chìa, bạn buộc phải phá ổ. Thêm vào đó, với văn phòng làm việc có số lượng lớn nhân viên, đòi hỏi cần một lượng lớn chìa, cách làm này khá phiền phức và tốn kém, mà tính bảo mật lại không cao.

Khóa điện tử thông minh – nâng tầm bảo vệ trong kỷ nguyên số

Sự ra đời và phát triển của khóa điện tử thông minh giúp giải quyết được rất nhiều vấn đề cũng như nhược điểm của ổ khóa kim loại trước đó, như không còn lo lắng về việc mất chìa khóa, thao tác mở khóa đơn giản và nhanh chóng. Bạn chỉ cần quẹt thẻ, quẹt vân tay hoặc sử dụng mật khẩu. Hơn thế, khóa điện tử đặc biệt phù hợp với những nơi như văn phòng công ty, khu du lịch, các khách sạn… việc quản lý vì thế cũng được đơn giản hóa.  

Khóa điện tử thông minh Việt-Tiệp ra đời giữa kỷ nguyên công nghệ số hiện nay

Khóa Việt-Tiệp tin rằng khóa điện tử thông minh có thiết kế sang trọng phù hợp với mọi không gian sẽ là sự đầu tư đúng đắn cho nhà ở lẫn công trình công cộng.

Khóa Việt-Tiệp mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về người đồng hành đáng tin tưởng này trên hành trình bảo vệ ngôi nhà ngày một tốt hơn.


Share:

Khoá Việt-Tiệp tiếp thêm sắc hè rực rỡ cùng Lễ hội pháo hoa quốc tế 2018 Khoá Việt-Tiệp tiếp thêm sắc hè rực rỡ cùng Lễ hội pháo hoa quốc tế 2018
Khóa Việt-Tiệp sẽ đồng hành cùng 8 quốc gia mang đến các đại tiệc pháo hoa đầy màu sắc và âm thanh cho người dân và du khách tại Đà Nẵng trong mùa hè này.
Lời tri ân khách hàng đã đến với Buôn Ma Thuột Lời tri ân khách hàng đã đến với Buôn Ma Thuột
Hội nghị khách hàng 2018 được diễn ra tại khách sạn Mường Thanh, thành phố Buôn Ma Thuột với sự tham gia của gần 100 đối tác, khách hàng thân thiết.
Hội nghị khách hàng Khoá Việt-Tiệp thành công tốt đẹp tại TP. Cần Thơ Hội nghị khách hàng Khoá Việt-Tiệp thành công tốt đẹp tại TP. Cần Thơ
Hội nghị khách hàng, chương trình tri ân và kết nối giữa Khoá Việt-Tiệp cùng các đối tác và khách hàng thân thiết đã diễn ra thành công tốt đẹp tại Cần Thơ
Khóa Việt-Tiệp và cuộc chiến chống hàng giả Khóa Việt-Tiệp và cuộc chiến chống hàng giả
Khóa Việt-Tiệp đã quyết tâm vào cuộc và tham gia “bài trừ” khóa giả bền bỉ suốt nhiều năm qua.
Khoá Việt-Tiệp đồng hành cùng giải bóng chuyền nữ VTV CUP Bình Điền 2018 Khoá Việt-Tiệp đồng hành cùng giải bóng chuyền nữ VTV CUP Bình Điền 2018
Hãy cùng Khoá Việt-Tiệp theo dõi những khoảnh khắc thi đấu tuyệt đẹp và tinh thần thể thao đầy nhiệt huyết từ những cô nàng tuyển thủ duyên dáng.
Giải thưởng
Một số giải thưởng Khóa Việt - Tiệp đã đạt được.
Đối tác
Một số khách hàng và đối tác tiêu biểu đã tin tưởng lựa chọn Khóa Việt Tiệp để đảm bảo an toàn cho công trình của mình

CÔNG TY CỔ PHẦN KHÓA VIỆT TIỆP

  Thị trấn Đông Anh - Huyện Đông Anh - Hà Nội
   024.3883.2442 - Fax: 024.3882.1413
  info@khoaviettiep.com.vn
  www.khoaviettiep.com.vn
Tổng số truy cập: 1645831
Theo dõi chúng tôi trên
Hỗ trợ lắp đặt
Để lại số điện thoại hoặc gọi trực tiếp:
Hotline: 0933090812